Chúng tôi tiếp tục cung cấp thuốc cho người mắc bệnh tiểu đường và các bệnh mãn tính nghiêm trọng khác, bảo vệ sức khỏe của nhân viên và thực hiện các biện pháp hỗ trợ bác sĩ và y tá khi họ nỗ lực để chiến thắng COVID-19.

Các câu hỏi và mối quan ngại mới sẽ được nêu lên khi đại dịch thay đổi và chúng tôi muốn thông báo cho bạn những thông tin cập nhật về nguồn cung cấp thuốc của chúng tôi, câu trả lời cho những người đang dùng thuốc và cách liên hệ với chúng tôi.

Hiện tại, chúng tôi không gặp bất kỳ vấn đề nào về nguồn cung. Chúng tôi đã chuẩn bị tốt cho những tình huống như thế này và chúng tôi có chính sách dự trữ thuốc đảm bảo khả năng cung ứng dài hạn.

Điều này rất quan trọng vì chúng tôi đang sản xuất các loại thuốc quan trọng mà bệnh nhân trên khắp thế giới sử dụng hàng ngày.

Chúng tôi biết rằng các cơ quan y tế và nhà thuốc đang cố gắng hết sức để đảm bảo sự sẵn có các loại thuốc quan trọng trong thời gian COVID-19 và chúng tôi có thể đảm bảo với bạn rằng lượng dự trữ thuốc hiện tại của chúng tôi là bình thường. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi tình hình và chúng tôi sẽ chia sẻ thông tin cập nhật của mình.

Nếu bạn, hoặc ai đó bạn biết, đang mắc bệnh đái tháo đường, bệnh béo phì hoặc một bệnh mãn tính nghiêm trọng khác, chắc chắn bạn có một số lo lắng. Khi nhiều người trong chúng ta được yêu cầu ở nhà, có rất nhiều câu hỏi về những lo lắng cả về thể chất và tinh thần.

Chúng tôi muốn chia sẻ các bí quyết và đề xuất mà chúng tôi hy vọng bạn sẽ thấy hữu ích.

Bệnh đái tháo đường và COVID-19

Bệnh béo phì và COVID-19

Để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của nhân viên, chúng tôi tuân theo lời khuyên và hướng dẫn từ các cơ quan y tế địa phương. Ở một số quốc gia và cộng đồng nơi nguy cơ lây nhiễm vẫn cao, chúng tôi yêu cầu nhân viên làm việc tại nhà.

Trong các điều kiện làm việc đặc biệt này, chúng tôi đang đảm bảo nhân viên có được sự hỗ trợ để duy trì hoạt động, làm việc hiệu quả khi ở nhà và chấp nhận một nơi làm việc trực tuyến.

Chúng tôi đang thực hiện các biện pháp để giữ an toàn cho nhân viên làm việc tại các cơ sở nghiên cứu sản xuất của chúng tôi và có thể thực hành giãn cách xã hội đã được khuyến nghị khi làm việc.

Chúng tôi đang tiếp tục tất cả các thử nghiệm lâm sàng đã khởi xướng của mình và chúng tôi không muốn có sự chậm trễ đáng kể nào đối với những thử nghiệm gần đến giai đoạn hoàn thiện. Trong tình hình hiện tại, chúng tôi đang đối thoại chặt chẽ với các nghiên cứu viên trên toàn cầu và chúng tôi dựa vào đánh giá của họ để tạm dừng mọi đợt tuyển chọn thử nghiệm đang diễn ra và giảm thiểu số lần thăm khám bệnh nhân tại các cơ sở nghiên cứu để trùng với số lần thăm khám bình thường tại dịch vụ chăm sóc y tế.

Chúng tôi cũng nhận thấy rằng việc theo dõi thử nghiệm ngày càng khó khăn và chúng tôi đang làm việc với các cơ sở nghiên cứu liên quan, các nghiên cứu viên và các cơ quan để tìm ra những giải pháp tốt nhất trong tình huống này. Đối với các thử nghiệm đang diễn ra, việc tuyển chọn bệnh nhân mới sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực, nhưng dần dần được cải thiện. Hiện có thể khởi xướng thử nghiệm mới ở một số quốc gia.

Novo Nordisk đang hỗ trợ các nỗ lực của cơ quan y tế tại các khu vực bị ảnh hưởng bằng một số sáng kiến, bao gồm quyên góp, chia sẻ nguyên liệu thô để sản xuất chất khử trùng tay và mở các phòng thí nghiệm của chúng tôi để giúp xét nghiệm COVID-19.

Chúng tôi đang theo dõi tình hình toàn cầu rất cẩn thận để đảm bảo có thể thực hiện hành động thích hợp khi tình hình diễn biến.

Chúng tôi biết rằng các cơ quan y tế và nhà thuốc ở một số quốc gia đang cố gắng hết sức để đảm bảo thuốc luôn có sẵn cho những người cần. Tuy nhiên, chúng tôi có thể đảm bảo với bạn rằng lượng dự trữ thuốc hiện tại của chúng tôi là bình thường.

Điều này có nghĩa là có thể có giới hạn về số lượng thuốc hoặc số lượng thiết bị mà bệnh nhân có thể nhận được vào bất cứ lúc nào. Điều quan trọng là phải thu thập thuốc hoặc thiết bị của bạn theo yêu cầu bình thường, để tất cả những người mắc bệnh đái tháo đường và các bệnh mãn tính khác có thể tiếp cận với loại thuốc thiết yếu của họ.

Chúng tôi liên lạc chặt chẽ với các đối tác của mình, bao gồm các cơ quan y tế và nhà thuốc, để theo dõi lượng dự trữ thuốc của họ.

Tình hình đang tiếp tục diễn biến, nhưng hiện tại chúng tôi không gặp phải bất kỳ hạn chế nào về nguồn cung. Chúng tôi đã chuẩn bị tốt cho những tình huống như thế này và có chính sách dự trữ thuốc phục vụ nguồn cung dài hạn. Điều này rất quan trọng vì các loại thuốc của chúng tôi được bệnh nhân trên toàn thế giới cần mỗi ngày. 

Tại Novo Nordisk, khi tiến hành các thử nghiệm lâm sàng, ưu tiên của chúng tôi là độ an toàn cho bệnh nhân và tính toàn vẹn của thử nghiệm lâm sàng. Chúng tôi đang tiếp tục tất cả các thử nghiệm lâm sàng đã khởi xướng của mình và chúng tôi không muốn có sự chậm trễ đáng kể nào đối với những thử nghiệm gần đến giai đoạn hoàn thiện.

Trong tình hình hiện tại, chúng tôi đang đối thoại chặt chẽ với các nghiên cứu viên trên toàn cầu và chúng tôi dựa vào đánh giá của họ để tạm dừng mọi đợt tuyển chọn thử nghiệm đang diễn ra và giảm thiểu số lần thăm khám bệnh nhân tại các cơ sở nghiên cứu để trùng với số lần thăm khám bình thường tại dịch vụ chăm sóc y tế.

Chúng tôi cũng nhận thấy rằng việc theo dõi thử nghiệm ngày càng khó khăn và chúng tôi đang làm việc với các cơ sở nghiên cứu liên quan, các nghiên cứu viên và các cơ quan để tìm ra những giải pháp tốt nhất trong tình huống này. Để phản ánh tình hình căng thẳng hiện tại của hệ thống y tế, sẽ không có thử nghiệm mới nào được bắt đầu.

Để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của nhân viên, chúng tôi tuân theo lời khuyên của các cơ quan y tế địa phương để đảm bảo các điều kiện làm việc an toàn. 

Đối với những nhân viên vẫn đang làm việc từ xa, chúng tôi đảm bảo họ có sự hỗ trợ để duy trì hoạt động, làm việc hiệu quả ở nhà và thích nghi với một nơi làm việc kỹ thuật số.

Chúng tôi đang thực hiện các biện pháp để cung cấp điều kiện làm việc an toàn tại các cơ sở nghiên cứu sản xuất của chúng tôi và thực hành phương pháp giãn cách xã hội đã được khuyến nghị khi làm việc. Chúng tôi chỉ yêu cầu những nhân viên mà COVID-19 không được coi là nguy cơ đối với sức khỏe làm việc ở văn phòng hoặc nhà máy.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào về sự sẵn có hoặc khả năng chi trả của các loại thuốc của chúng tôi trong thời gian đại dịch COVID-19, vui lòng liên hệ với văn phòng địa phương của chúng tôi tại quốc gia của bạn.

Nhấp vào đây để xem tổng quan về các văn phòng toàn cầu của chúng tôi

Chúng tôi nhận thấy tác động của đại dịch COVID-19 toàn cầu đối với cuộc sống của mọi người trên khắp thế giới, và mặc dù người mắc bệnh đái tháo đường và/hoặc bệnh béo phì không có nguy cơ mắc COVID-19 cao hơn so với dân số chung, nhưng COVID-19 có thể gây ra các triệu chứng và biến chứng nghiêm trọng hơn ở một số người mắc bệnh đái tháo đường, bệnh béo phì và các biến chứng liên quan, ví dụ bệnh tim mạch.

Hiện tại, không có bằng chứng liên quan đến việc tăng nguy cơ nhiễm COVID-19 ở người mắc bệnh béo phì. Bằng chứng cho thấy rằng đối với bệnh cúm mùa thông thường, người mắc bệnh béo phì với BMI ≥ 40 kg/m2 có nguy cơ cao mắc các biến chứng nghiêm trọng. CDC Hoa Kỳ và Y tế Công cộng Vương quốc Anh bao gồm những người mắc bệnh béo phì nặng (BMI ≥ 40 kg/m2) là những người có nguy cơ cao mắc các biến chứng nghiêm trọng do COVID-19.

Nếu bệnh đái tháo đường được quản lý tốt, nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng do COVID‑19 là tương đương với dân số chung.

Để tiếp tục hỗ trợ người mắc bệnh đái tháo đường và bệnh béo phì trong thời gian này, bạn có thể tìm thêm thông tin và được hỗ trợ tại các trang web hỗ trợ bệnh nhân của chúng tôi:

Bệnh đái tháo đường: Diabetes What’s Next®

Bệnh béo phì: Truth About Weight®

Các rủi ro tương tự đối với người mắc bệnh đái tháo đường loại 1 và loại 2. Người mắc bệnh đái tháo đường loại 1 có nguy cơ cao mắc DKA (ketoacidosis đái tháo đường) nếu bị nhiễm siêu vi trùng.

Trong đại dịch COVID-19 toàn cầu, chúng tôi nhận thấy tác động đến cuộc sống của mọi người trên khắp thế giới, bao gồm người mắc bệnh đái tháo đường. Người bệnh mắc bệnh đái tháo đường nên chuẩn bị sẵn những điều sau:

 • Thông tin liên hệ của nhà cung cấp dịch vụ y tế của họ.
 • Dự trữ đủ thuốc và vật tư để theo dõi đường huyết tại nhà.
 • Cung cấp đủ lượng carbohydrate đơn giản như nước ngọt, mật ong, mứt, đồ ngọt hoặc kẹo que để giúp giữ lượng đường huyết tăng nếu có nguy cơ thấp và bệnh nặng không ăn được.
 • Dải glucagon và xeton, trong trường hợp khả năng kiểm soát đường huyết kém (lượng glucose trong máu cao hoặc thấp).

Bệnh nhân cũng nên theo dõi các dấu hiệu cảnh báo khẩn cấp như: khó thở hoặc thở gấp, đau dai dẳng hoặc có áp lực trong lồng ngực, nhầm lẫn hoặc không có khả năng ngồi dậy, môi hoặc mặt hơi xanh.

Nếu ai đó mắc bệnh đái tháo đường có hoặc nghi ngờ có các triệu chứng COVID‑19, nên tuân theo các khuyến cáo từ chính quyền địa phương. Ở một số quốc gia, bệnh nhân được khuyến cáo nên nhận dịch vụ chăm sóc y tế ngay lập tức. Tuy nhiên, bệnh nhân được khuyến cáo không nên đến bệnh viện trực tiếp để tránh lan truyền vi rút cho người khác và nên cho phép nhân viên y tế sắp xếp ưu tiên. 

Gọi cho bệnh viện/bác sĩ và cung cấp những thông tin sau:

 • Các triệu chứng
 • Số đo glucose và xeton (nếu có)
 • Theo dõi mức tiêu thụ chất lỏng

Tuân theo lời khuyên của nhóm chăm sóc bệnh đái tháo đường đường của bạn về việc sử dụng thuốc. Uống đủ nước và có sẵn đồ uống không đường; và tập ăn các khẩu phần nhỏ hơn nhưng thường xuyên hơn. 

Người mắc bệnh đái tháo đường bị nhiễm vi rút có thể thấy khả năng kiểm soát đường huyết của họ bị suy giảm trong thời gian bị bệnh. Bệnh nhân nên tuân theo “hướng dẫn những ngày bị ốm” để cải thiện tình trạng mất bù của bệnh đái tháo đường.

Luôn tuân theo lời khuyên của chính quyền địa phương. Các biện pháp sau đây được đề xuất bởi Hiệp hội Bệnh đái tháo đường Hoa Kỳ (American Diabetes Association, ADA) ở những bệnh nhân này:

 • Tuân theo lời khuyên của bác sĩ (hoặc nhóm chăm sóc bệnh đái tháo đường) về thuốc cho bệnh đái tháo đường và theo dõi glucose trong máu.
 • Nhận biết các dấu hiệu của tăng đường huyết (như đi tiểu nhiều hơn bình thường, đặc biệt là vào ban đêm), rất khát, đau đầu, mệt mỏi và hôn mê.
 • Theo dõi glucose trong máu thường xuyên cả ngày và đêm (thông thường, cứ 2-3 giờ một lần).
 • Uống đủ nước.
 • Nếu glucose trong máu dưới 70 mg/d (3,9 mmol/L) hoặc dưới ngưỡng mục tiêu, hãy ăn 15 gam carbohydrate đơn giản dễ tiêu hóa (ví dụ: mật ong, mứt, đồ ngọt, kem que, nước trái cây hoặc nước ngọt). Nên kiểm tra glucose trong máu sau 15 phút để đảm bảo lượng đường đang tăng.
 • Nên kiểm tra xeton nếu lượng glucose trong máu hơn 240 mg/dL (13,3 mmol/L) hai lần liên tiếp. Nên hỏi ý kiến bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu bạn có lượng xeton trung bình hoặc cao (và nếu được hướng dẫn đối với xeton dạng vết hoặc nhỏ).
 • Kiểm tra bằng xét nghiệm glucose máu tự đo để đảm bảo độ chính xác của cảm biến CGM vì một số cảm biến bị ảnh hưởng bởi acetaminophen/paracetamol.
 • Nên rửa tay sạch sẽ và các vị trí tiêm/truyền dịch và vết chích ở ngón tay phải được làm sạch bằng xà phòng và nước hoặc cồn tẩy rửa.
 • Hạn chế hoạt động nếu mức glucose trong máu của bạn cao hơn 250 mg/dl và lượng xeton ở mức trung bình đến lớn.

Để được hướng dẫn thêm, vui lòng xem “Hướng dẫn những ngày bị cúm và bị ốm” của CDC tại đây.

Cam kết của chúng tôi với bệnh nhân và cộng đồng nơi chúng tôi hoạt động vẫn không thay đổi và trọng tâm của chúng tôi trong thời gian chưa từng có này là bảo vệ sức khỏe của nhân viên và bệnh nhân.

Trong đại dịch COVID-19 toàn cầu, chúng tôi nhận thấy tác động đến cuộc sống của mọi người trên khắp thế giới, bao gồm người mắc bệnh béo phì.

Mọi người không nên ngừng bất kỳ phương pháp điều trị y tế nào họ đang nhận được (bao gồm cả thuốc chống béo phì) mà không thảo luận trước với nhà cung cấp dịch vụ y tế của họ theo hướng dẫn của cơ quan y tế địa phương.

Người mắc bệnh béo phì nên tiếp tục hoạt động thể chất theo hướng dẫn của cơ quan y tế địa phương và đảm bảo giãn cách xã hội.

Đối với các khuyến nghị chung về hoạt động thể chất và ăn uống lành mạnh trong cuộc khủng hoảng COVID-19, chúng tôi khuyên người mắc bệnh béo phì nên tuân theo hướng dẫn của các HCP đủ điều kiện và các hiệp hội chuyên môn. 

Trong đại dịch COVID-19 toàn cầu, chúng tôi nhận thấy tác động đến cuộc sống của mọi người trên khắp thế giới, bao gồm người mắc bệnh béo phì. Người mắc bệnh béo phì nên tuân theo các khuyến cáo do WHO và chính quyền địa phương của họ cung cấp nếu nghi ngờ có các triệu chứng COVID-19.

Mọi người không nên ngừng bất kỳ phương pháp điều trị y tế nào họ đang nhận được (bao gồm cả AOM) mà không thảo luận trước với nhà cung cấp dịch vụ y tế của họ theo hướng dẫn của cơ quan y tế địa phương.

Cam kết của chúng tôi với bệnh nhân và cộng đồng nơi chúng tôi hoạt động vẫn không thay đổi và trọng tâm của chúng tôi trong thời gian chưa từng có này là bảo vệ sức khỏe của nhân viên và bệnh nhân.

Mọi người nên tuân theo các khuyến nghị tương tự đã được ban hành bởi các cơ quan y tế công cộng để giảm phơi nhiễm với vi rút, bao gồm rửa tay thường xuyên và kỹ lưỡng trong ít nhất 20 giây, thực hành vệ sinh tốt và tránh tiếp xúc với những người không khỏe. 

Chúng tôi tiếp tục cung cấp hỗ trợ cho bệnh nhân trên toàn thế giới. Hiện tại, chúng tôi không gặp bất kỳ vấn đề nào về nguồn cung và lượng dự trữ thuốc của chúng tôi vẫn bình thường. Chúng tôi đã chuẩn bị tốt cho những tình huống như thế này và chúng tôi có chính sách dự trữ thuốc đảm bảo nguồn cung dài hạn. Điều này rất quan trọng vì chúng tôi đang xử lý các loại thuốc quan trọng mà bệnh nhân trên khắp thế giới sử dụng hàng ngày.

Khi tình hình toàn cầu diễn biến, chúng tôi tập trung vào việc đảm bảo rằng bệnh nhân của chúng tôi tiếp tục được tiếp cận với các loại thuốc họ cần.

Novo Nordisk cam kết thực hiện trách nhiệm và đóng góp của chúng tôi đối với sức khỏe toàn cầu, đồng thời sẽ cung cấp hỗ trợ và nguồn lực kịp thời trong hợp tác ứng phó với COVID-19.

Vui lòng theo dõi trang này để cập nhật thông tin này.

Hiện tại, không có dữ liệu nào cho thấy bất kỳ tác động nào đến việc dùng thuốc của chúng tôi (ví dụ: chất chủ vận thụ thể GLP-1 hoặc insulin) nếu người mắc bệnh tiểu đường hoặc bệnh béo phì bị nhiễm COVID-19.

Sức khỏe và hạnh phúc của bệnh nhân chúng tôi trong cuộc khủng hoảng sức khỏe do COVID-19 là trọng tâm của mọi việc chúng tôi làm.

Chúng tôi cam kết thực hiện trách nhiệm và đóng góp của chúng tôi đối với sức khỏe toàn cầu, đồng thời sẽ cung cấp hỗ trợ và nguồn lực kịp thời trong hợp tác ứng phó với COVID-19.

Vui lòng theo dõi trang này để cập nhật thông tin này.

Đây là nhận thức chung về bệnh tật và không nên được hiểu là tư vấn y tế. Nếu bạn gặp các triệu chứng của COVID-19 hoặc có thắc mắc, nghi ngờ hoặc lo lắng, bạn nên liên hệ với bác sĩ của mình. Luôn tuân theo lời khuyên của chính quyền địa phương.

Để chuẩn bị các câu hỏi thường gặp cho người mắc bệnh đái tháo đường và bệnh béo phì, chúng tôi đã tham khảo các nguồn sau: