Tại sao nhiều người không được tiếp cận với dịch vụ y tế?

Hàng triệu người mắc bệnh đái tháo đường và rối loạn máu hiếm gặp không thể nhận được loại thuốc cứu sống họ cần. Trong một số trường hợp, thuốc điều trị quá tốn kém, hoặc việc đi khám bác sĩ hoặc lấy đơn thuốc cần phải đi đường xa và mất tiền công. 

Trong những tình huống cực đoan, không có bác sĩ để khám, không có phòng khám y tế , hoặc không có thuốc trên kệ ở hiệu thuốc. 

Hiện nay, thực tế rõ ràng là chỉ một phần nhỏ số bệnh nhân đang được điều trị – và chúng ta cần thu hẹp khoảng cách đó để mọi người có khả năng tiếp cận giá cả hợp lý với các loại thuốc chúng ta sản xuất và dịch vụ chăm sóc mà họ cần. 

Các rào cản rất phức tạp và khác nhau giữa các quốc gia, nhưng chúng tôi biết từ kinh nghiệm rằng có thể thay đổi.

Tham vọng của chúng tôi là cung cấp khả năng tiếp cận các loại thuốc mà chúng tôi có sẵn, cho số lượng lớn nhất những người mắc bệnh đái tháo đường , bệnh máu hiếm gặp và rối loạn nội tiết hiếm gặp, đồng thời giải quyết các mức khả năng chi trả khác nhau. 

Mặc dù có ít dữ liệu y tế công cộng về trẻ em mắc bệnh đái tháo đường típ 1, nhưng sự thật không thể chối cãi là chỉ một số ít sống đủ lâu để đưa vào sổ đăng ký ở nhiều quốc gia nghèo nhất thế giới.

Tại 208 phòng khám trên 14 quốc gia có thu nhập thấp và trung bình, Chương trình Changing Diabetes® ở trẻ em (Thay đổi bệnh đái tháo đường ở trẻ em) đảm bảo insulin chăm sóc và cứu sống trẻ em mắc bệnh đái tháo đường típ 1. Hiện nay, chương trình này đang cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế, insulin và vật tư cho hơn 26.000 trẻ em. Tham vọng tiếp theo của chúng tôi là mở rộng chương trình để đạt 100.000 trẻ em vào năm 2030.

Trong video trên, gặp gỡ siêu sao típ 1, Bilguissa đến từ Guinea. Bilguissa thuộc thế hệ mới gồm trẻ em và thanh niên mắc bệnh đái tháo đường típ 1 ở Guinea. Với sự hỗ trợ của các bác sĩ và y tá tại phòng khám Changing Diabetes® in Children (Thay đổi bệnh đái tháo đường ở trẻ em), cô ấy nay đã trở thành một người lãnh đạo cộng đồng đầy hy vọng, có khả năng kiểm soát tốt bệnh đái tháo đường của chính mình, đồng thời hướng dẫn và truyền cảm hứng cho các bạn nhỏ hơn của cô ấy.

Ở các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình, chúng tôi tập trung nhiều hơn vào những người dễ bị tổn thương nhất mắc bệnh đái tháo đường. Tại hơn 2/3 quốc gia nơi chúng tôi hoạt động, chúng tôi đã thiết lập các chương trình khả năng tiếp cận và khả năng chi trả để giúp đỡ những bệnh nhân có nhu cầu. 

Các chương trình này đang trả lời các câu hỏi hóc búa, như:

  • Làm thế nào chúng tôi khuyến khích nhiều bệnh nhân hơn ghi danh tham gia các chương trình khả năng chi trả?

  • Làm thế nào chúng tôi thiết kế insulin không cần làm mát và do đó có thể di chuyển xa hơn?

  • Làm thế nào chúng tôi có thể đơn giản hóa chuỗi cung ứng thuốc để giảm giá?

Chúng tôi đang giải quyết những câu hỏi này với cam kết mạnh mẽ về việc cung cấp insulin cho tất cả mọi người. Đọc tiếp và tìm hiểu thêm về cam kết của chúng tôi đối với phương pháp điều trị giá cả hợp lý và khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc bệnh đái tháo đường. 

Chúng tôi đã cam kết tiếp tục có một loại insulin giá rẻ trong danh mục thuốc của mình đồng thời sản xuất và cung cấp insulin người trong những năm tới. Đây là Cam kết Tiếp cận Insulin của chúng tôi. 

Với chiến lược Chiến thắng bệnh đái tháo đường, chúng tôi đang hạ giá trần cho các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình, đồng thời nỗ lực mở rộng các chương trình khả năng chi trả ở Hoa Kỳ và các nơi khác trên thế giới.

Insulin giá cả hợp lý ở các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình

Vào năm 2001, chúng tôi đã đưa ra một chính sách đột phá nhằm giảm giá thành insulin người ở những quốc gia hạn chế về nguồn lực nhất. Ngày nay, chính sách của chúng tôi bao gồm tổng cộng 76 quốc gia, nơi sinh sống của một phần ba dân số mắc bệnh đái tháo đường trên thế giới, cũng như các tổ chức nhân đạo được chọn.

Cam kết của chúng tôi được xây dựng dựa trên các nguyên tắc sau:

  • Chúng tôi sẽ tiếp tục là nhà cung cấp insulin người giá rẻ hàng đầu trên thế giới.
  • Chúng tôi sẽ đảm bảo cung cấp insulin người giá rẻ ở những vùng nghèo nhất trên thế giới trong nhiều năm tới, bao gồm các nước kém phát triển nhất (LDC) theo định nghĩa của Liên Hợp Quốc, các nước thu nhập thấp khác theo định nghĩa của Ngân hàng Thế giới và các quốc gia có thu nhập trung bình nơi có nhiều người thu nhập thấp thiếu bảo hiểm y tế đầy đủ, cũng như các tổ chức nhân đạo được lựa chọn khi sự cam kết được thực hiện trên toàn cầu.
  • Chúng tôi sẽ đảm bảo giá trần của insulin người là 3 USD cho mỗi lọ.
  • Chúng tôi sẽ giải quyết những thách thức về việc phân phối insulin và khả năng y tế vốn thường ngăn cản insulin giá rẻ tiếp cận những người dễ bị tổn thương nhất.

Một phần đóng góp của Novo Nordisk trong việc thúc đẩy quyền tiếp cận dịch vụ chăm sóc là sự cam kết tài chính dài hạn liên tục của chúng tôi đối với Tổ Chức Bệnh Đái Tháo Đường Thế Giới. 

World Diabetes Foundation (Quỹ Bệnh Đái Tháo Đường Thế Giới) đã được Novo Nordisk thành lập vào năm 2002 với tư cách là một quỹ tín thác độc lập dành riêng cho việc phòng bệnh và điều trị bệnh đái tháo đường ở các quốc gia đang phát triển. Quỹ này hỗ trợ các mối quan hệ đối tác bền vững và đóng vai trò là một nhân tố xúc tác để giúp những tổ chức khác làm được nhiều hơn.

Cam kết hiện tại của chúng tôi đối với Quỹ này là 1,69 tỷ DKK (277 triệu USD) trong giai đoạn đến năm 2024.

Tìm hiểu thêm về quỹ World Diabetes Foundation.

Ở một số quốc gia, người mắc bệnh máu khó đông có thể ở trong tình huống không thể dự trữ thuốc điều trị bệnh máu khó đông tại nhà. Ví dụ, trong cuộc khủng hoảng COVID-19, nhiều bệnh nhân đã không thể đến bệnh viện để tìm cách phương pháp điều trị. 

Khi người mắc bệnh máu hiếm gặp đối diện những tình huống này, chúng tôi sẽ phối hợp với các cơ quan y tế địa phương và các tổ chức đối tác để hỗ trợ tài chính cho việc giao thuốc và điều trị tại nhà. 

Để đảm bảo các mối quan hệ rõ ràng và minh bạch, các sáng kiến của chúng tôi được thiết kế nhằm đối thoại với các nhà hoạch định chính sách, về các dịch vụ hỗ trợ liên quan đến đào tạo bệnh nhân, phân phối và bảo quản thuốc.

Tìm hiểu thêm về quỹ tài trợ của chúng tôi giúp người mắc bệnh máu khó đông được tiếp cận với dịch vụ chăm sóc.

Novo Nordisk Haemophilia Foundation là một tổ chức tài trợ, phi lợi nhuận, nỗ lực cải thiện khả năng tiếp cận chăm sóc cho người mắc bệnh máu khó đông và rối loạn chảy máu hiếm gặp ở các quốc gia đang phát triển và mới nổi.

Bệnh máu khó đông là một bệnh rối loạn chảy máu di truyền ảnh hưởng đến một trong 10.000 người. Với ba trong số bốn người mắc bệnh máu khó đông sống ở các quốc gia đang phát triển, cần phải đảm bảo họ được tiếp cận với chẩn đoán và chăm sóc đầy đủ.

Tìm hiểu thêm về Novo Nordisk Haemophilia Foundation.